Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

Vẻ đẹp của các loài rắn Việt Nam

Đối với giới nghiên cứu bò sát, loài rắn không chỉ đẹp bên ngoài, mà còn là mắt xích quan trọng, đóng vai trò cân bằng sinh thái trong hệ sinh thái của con người. Ở Việt Nam chỉ khoảng 30 loài có nọc độc chết người sống trên đất liền và 22 loài rắn biển.
1. Rắn sọc đốm đỏ Oreocryptophis porphyraceus Được xem như một trong những loài rắn có sắc màu rực rỡ nhất ở Việt Nam và cũng là loài sống ở những nơi gần với nóc nhà của chúng ta. Loài này thường kiếm ăn ở bìa rừng dọc theo các con suối thuộc vùng núi cao. Thích hoạt động vào sáng sớm hoặc hoàng hôn. Thức ăn chủ yếu là các loài lưỡng cư và thú gặm nhấm nhỏ. Đẻ khoảng 2 - 7 trứng. Trứng thuôn dài có vỏ dai màu trắng. Chính vì vẻ đẹp rực rỡ của chúng và hoàn toàn vô hại với con người đã khiến chúng bị săn đổi ráo riết để buôn bán và nuôi làm cảnh. Hiện nay loài này đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.
Rắn sọc đốm đỏ Oreocryptophis porphyraceus. Được xem là một trong những loài rắn có sắc màu rực rỡ nhất ở Việt Nam. Loài này thường kiếm ăn ở bìa rừng dọc theo các con suối thuộc vùng núi cao và hoạt động vào sáng sớm hoặc hoàng hôn. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài lưỡng cư và thú gặm nhấm nhỏ. Chính vì vẻ đẹp rực rỡ và hoàn toàn vô hại với con người đã khiến chúng bị săn đổi ráo riết để buôn bán và nuôi làm cảnh. Hiện loài này đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.
Rắn lục miền nam Viridovipera vogeli Kẻ săn đêm siêu phàm và khôn ngoan nhất trong các loài rắn được mang danh loài rắn lục miền nam Viridovipera vogeli. Giữa bóng đêm mịt mùng của các cánh rừng mưa nhiệt đới loài rắn lục này dùng khả năng cảm nhiệt trong đêm tối để bắt các con mồi. Nó tìm kiếm một gốc cây nhỏ cuộn tròn vào các cành cây nằm gần sát mặt đất và kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang qua. Chi với một cú đớp những chiếc răng sắc nhọn của nó sẽ khiến con mồi không có cơ hội thoát thân. Đây là loài rắn độc và rất nguy hiểm không chỉ đối với con người mà ngay cả một con nai rừng ngơ ngác.
Rắn lục miền nam Viridovipera vogeli được mệnh danh là kẻ săn đêm siêu phàm và khôn ngoan nhất trong các loài rắn. Giữa bóng đêm mịt mùng của các cánh rừng mưa nhiệt đới, loài rắn lục này dùng khả năng cảm nhiệt trong đêm tối để bắt các con mồi. Nó tìm kiếm một gốc cây nhỏ cuộn tròn vào các cành cây nằm gần sát mặt đất và kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang qua. Chỉ với một cú đớp, những chiếc răng sắc nhọn của nó sẽ khiến con mồi không có cơ hội thoát thân. 
Rắn lục núi Ovophis monticola Là một loài rắn cực độc đối với các loài động vật máu nóng, nhưng kẻ mù màu này lại tỏ ra hết sức khờ khạo dưới ánh sáng ban ngày nên chúng ta rất khó có cơ hội gặp chúng. Lẩn trốn ban ngày và kiếm ăn ban đêm nơi các vũng nước nhỏ đọng trong các khu rừng thường xanh là phương cách tồn tại hữu hiệu nhất mà tổ tiên của chúng đã truyền lại. Với nhiều màu sắc thay đổi khác nhau theo từng sinh cảnh sống ở các khu vực có độ cao trên 800m. Nhưng những vệt vảy đen trên đỉnh đầu của nó rất khó để nhầm lẫn với bất cứ loài nào thuộc giống Oviphis ở Việt Nam.
Rắn lục núi Ovophis monticola. Đây là một loài rắn cực độc đối với các loài động vật máu nóng, nhưng kẻ mù màu này lại tỏ ra rất khờ khạo dưới ánh sáng ban ngày nên con người khó có cơ hội gặp chúng. Lẩn trốn ban ngày và kiếm ăn ban đêm nơi các vũng nước nhỏ đọng trong các khu rừng thường xanh là cách tồn tại hữu hiệu nhất mà tổ tiên của chúng đã truyền lại. 
. Rắn hổ mây gờ Pareas carinatus Ở Khu BTTN Vĩnh Cửu  khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống, cơ thể con người đã bắt đầu cảm nhận được cái lạnh của màn sương đêm buông xuống, thì cũng là lúc loài này bò ra khỏi hang nơi nó lẩn trốn ban ngày đi kiếm ăn. Những loài ếch cây Rhacophorus và các loài nhái nhỏ sẽ là những miếng mồi ngon lành của nó. Loài này rất ít gặp ban ngày nhưng rất dễ nhận diện loài rắn không độc này trong đêm với lớp vảy màu nâu nhạt, lớp vảy nằm sát phần bụng có màu nâu đậm, viền mắt ngoài màu đỏ rực khi ánh đèn phản chiếu trong đêm tối. Là loài rắn có kích thước nhỏ, nhút nhát, phân bố rộng nhưng số lượng cá thể của loài này không còn nhiều trong tự nhiên.
Rắn hổ mây gờ Pareas carinatus. Ở Khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, khi nhiệt độ ban đêm giảm, con người bắt đầu cảm nhận được cái lạnh của màn sương đêm buông xuống, thì cũng là lúc loài này bò ra khỏi nơi lấn trốn đi kiếm ăn. Những loài ếch cây Rhacophorus và các loài nhái nhỏ sẽ là những miếng mồi ngon lành của nó. Loài này rất ít gặp ban ngày nhưng rất dễ nhận diện vào ban đêm với lớp vảy màu nâu nhạt, lớp vảy nằm sát phần bụng có màu nâu đậm, viền mắt ngoài màu đỏ rực khi ánh đèn phản chiếu trong đêm tối. Chúng là loài rắn có kích thước nhỏ, nhút nhát, phân bố rộng nhưng số lượng cá thể của loài này không còn nhiều trong tự nhiên. 
Rắn rào ngọc bích Boiga jaspidea Nữ hoàng sắc đẹp của các loài rắn chắc chắn sẽ nhận được phiếu bầu cho loài rắn rào ngọc bích Boiga jaspidea vì những màu sắc, hoa văn trên cơ thể của nó được tạo hoá trang điểm hết sức hài hoà. Trong bóng đêm sự phản chiếu của các lớp vẩy màu bởi ảnh đèn flash càng làm nó nổi bật. Mặc dù là loài rắn không độc nhưng nó có khả năng bắt trước một số loài rắn độc khi bị đe doạ bằng cách phình to phần đầu ra để hù doạ kẻ thù và phát ra những âm thanh đe doạ để tìm cách lẩn trốn.
Rắn rào ngọc bích Boiga jaspidea  được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp của các loài rắn. Màu sắc, hoa văn trên cơ thể chúng được tạo hóa trang điểm rất hài hoà. Trong bóng đêm sự phản chiếu của các lớp vẩy màu bởi ảnh đèn flash càng làm nó nổi bật. Mặc dù chúng là loài không độc nhưng có khả năng đối phó trước một số loài rắn độc khác khi bị đe doạ, bằng cách phình to phần đầu ra để hù doạ kẻ thù và phát ra những âm thanh đe doạ để tìm cách lẩn trốn.
Rắn cườm Chrysopelea ornata Loài rắn nhỏ có chiều dài khoảng 130cm này đầu màu xanh lục có vệt màu đen; cằm và phía trên mép màu ngà voi. Thân màu vàng xanh lục nhạt. Mỗi vảy thân trơn bóng có viền đen; vài vảy đen hoàn toàn, tạo thành vạch ngang. Bụng màu xanh lục với các chấm tròn đen kế mỗi vết khía hình V. Loài rắn nhỏ bé và nhút nhát này thường dung chiêu thức lẩn trốn tẩu vi thượng sách khi gặp kẻ thù đây có lẽ phương pháp hữu hiệu nhất của chúng vì biết mình sức yếu. Là loài hoạt động, kiếm ăn ban ngày, thức ăn chính được biết đến chỉ là các những loài thằn lằn nhỏ lẩn trốn các thảm mục thực vật. Đôi khi chúng mò vào tận các ngôi nhà hoang hay những ngôi nhà nằm sát bìa rừng để bắt những con thạch sùng nhà  Hemidactylus. Thỉnh thoảng chúng ta cũng có cơ hội nhìn thấy nó gồng mình thị uy một cách mạnh mẽ khi gặp kẻ yếu hơn mình.
Rắn cườm Chrysopelea ornata. Loài này dài khoảng 130 cm, đầu màu xanh lục có vệt màu đen; cằm và phía trên mép màu ngà voi. Thân chúng màu vàng xanh lục nhạt. Loài rắn nhỏ bé và nhút nhát này thường dung chiêu thức lẩn trốn ‘tẩu vi thượng sách’ khi gặp kẻ thù. Đây được cho là phương pháp hữu hiệu nhất của chúng vì “biết mình sức yếu”. Chúng hoạt động kiếm ăn ban ngày và thức ăn chủ yếu là những loài thằn lằn nhỏ. 
Rắn lục mắt đỏ Trimeresurus stejneger Chậm chạp, lặng lẽ trong bóng đêm mịt mùng các khu rừng thường xanh nhưng chỉ một cú đớp của loài rắn độc này cũng có thể giết chết bất cứ loài động vật nào lớn hơn nó gấp nhiều lần. Nọc độc của nó sẽ tấn công các tế bào trong cơ thể gây phù nề, hoại tử nếu không kịp chữa trị và nếu như bạn không hiểu về tập tình, cách tấn công của nó thì đừng có dại dột mà để ống kính chụp hình cách nó 2 m trừ khi bạn không muốn nhìn thấy mặt trời vào ngày hôm sau.
Rắn lục mắt đỏ Trimeresurus stejneger. Chậm chạp, lặng lẽ trong bóng đêm ở khu rừng thường xanh nhưng chỉ một cú đớp của loài rắn độc này cũng có thể giết chết bất cứ loài động vật nào lớn hơn nó gấp nhiều lần. Nọc độc của nó sẽ tấn công các tế bào trong cơ thể gây phù nề, hoại tử nếu không kịp chữa trị.
. Rắn hổ đất nâu Psammodynastes pulverulentus Đầu hình tam giác rõ rệt và do đó loài hổ đất nâu này thường bị nhầm lẫn với các loài rắn có nọc độc khác, tuy nhiên nó là loài rắn hoàn toàn vô hại. Với một đường nổi chạy dài từ mắt đến mõm, mắt to, đồng tử đứng. Thân hình trụ, vảy trơn láng. Màu nền là nâu hay đỏ nhạt, phần bụng nâu nhạt hoặc hồng chúng rất dễ nhận diện trong tự nhiên tuy hoa văn thường hay biến đổi theo sinh cảnh sống cho phù hợp với việc săn mồi và lẩn trốn kẻ thù tự nhiên. Thức ăn chủ yếu là thằn lằn và ếch và chúng săn mồi cả ngày lẫn đêm. Mỗi lứa đẻ từ 5  10 con, rắn con dài 15 - 1 8cm trông giống rắn trưởng thành. Loài này phân bố trên khắp vùng Đông nam châu Á sang Nepal, Đài Loan và Philippines.
Rắn hổ đất nâu Psammodynastes pulverulentus. Với cái đầu hình tam giác rõ rệt  nên loài này thường bị nhầm lẫn với các loài rắn có nọc độc khác. Thực tế chúng hoàn toàn vô hại. Thức ăn của loài chủ yếu là thằn lằn và ếch. Chúng săn mồi cả ngày lẫn đêm.
Theo Vncreatures

0 nhận xét:

Đăng nhận xét